Khởi nghiệp thì cần chuẩn bị những gì?

Chào các bạn !

Thời gian gần đây, cá nhân tôi nhận được  rất nhiều câu hỏi, thắc mắc của các bạn trẻ về việc “Vì sao phải khởi nghiệp” và “để khởi nghiệp thì cần phải chuẩn bị những gì?”. Trong bài viết này, tôi xin phép chia sẻ vài quan điểm sau nhiều năm “làm khởi nghiệp” của tôi và hi vọng sẽ cung cấp thêm cho các bạn nhiều góc nhìn để trước khi ra “KHỞI NGHIỆP”

Vì sao phải KHỞI NGHIỆP?

Vì xã hội, vì một nền kinh tế đang có quá nhiều những vấn đề bạn cần giải quyết “từ ô nhiễm môi trường, thực phẩm bẩn, giáo dục sai phương pháp….đến các dịch vụ đáp ứng nhu cầu giao thương, kết nối cung cầu”, khách hàng luôn cần những cái mới, những nhu cầu mới và phải có những người DOANH NHÂN KHỞI NGHIỆP đáp ứng các nhu cầu đó.

Khi bạn KHỞI NGHIỆP bạn chính thức đi xây dựng ước mơ của chính mình, bạn hoàn toàn quyết định quỹ thời gian, cuộc sống của chính bản thân mình. Nếu bạn KHỞI NGHIỆP thành công ngoài việc làm giàu cho chính bản thân, gia đình và xã hội. Bạn còn tạo ra được nhiều công ăn việc làm cho nhiều người và giúp phần giải quyết kế sinh nhai, tạo an sinh xã hội, đó chính là góp phần tạo nên một xã hội phát triển.

Nhưng nếu bạn KHỞI NGHIỆP thất bại, thì bạn sẽ vẫn học được nhiều hơn, trưởng thành nhanh hơn và bạn sẽ đứng lên và làm lại mọi thứ một cách tốt hơn.

Xã hội được thay đổi bởi số ít những người DÁM NGHĨ DÁM LÀM và con đường KHỞI NGHIỆP là KHÔNG DÀNH CHO BẤT CỨ AI.

ĐỂ KHỞI NGHIỆP THÌ CẦN PHẢI CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ?

Có rất nhiều thứ bạn cần phải chuẩn bị nhưng theo tôi, bạn cần có 3 thứ sau đây: TƯ DUY – KỸ NĂNG – CÔNG CỤ

1. Tư duy:

Hãy tự hỏi mình “Vì sao bạn muốn khởi nghiệp?”, “Mục tiêu thật sự khi bạn bước ra khởi nghiệp là gì?”, có người sẽ nói kiếm tiền và làm giàu, có người sẽ trả lời tạo giá trị cho xã hội, cũng có người sẽ nói để “thực hiện ước mơ có một doanh nghiệp” dù nó là gì cũng đều đáng trân trọng, nhưng chúng ta cần có một lý do “CÂN ĐO ĐONG ĐẾM” được để đủ “ĐỘNG LỰC” giúp ta vượt qua những khó khăn sắp tới. Mục tiêu không rõ ràng sẽ không giúp gì cho ta trên hành trình này cả. Vd: Muốn làm giàu? vậy thì bao nhiêu với bạn được gọi là giàu, có người cần 1 tỷ, nhưng có người cần 10 tỷ…Hãy rõ ràng MỤC TIÊU thực sự của bạn.

Có câu nói “Gieo suy nghĩ – gặt hành động”, để có những bước đi đúng điều đầu tiên bạn cần phải có những suy nghĩ đúng. Cần tìm hiểu về thị trường, ngành, sản phẩm, dịch vụ bạn muốn kinh doanh, phân tích lựa chọn thứ mình ĐAM MÊ và THỊ TRƯỜNG ĐANG CẦN

2. Kỹ năng.

Trước khi khởi nghiệp bạn cần phải học rất nhiều thứ, học cách tạo ra sản phẩm, dịch vụ, học cách thức làm sao để triển khai, tiếp cận thị trường, rồi xây dựng các chiến lược Sales & marketing, chăm sóc khách hàng, kế toán, báo cáo tài chính, huy động vốn, quản lý nhân sự, xây dựng chuỗi cửa hàng…Tất cả đều phải học, nếu không học một cách nghiêm tục bạn sẽ phải trả giá rất đắt.

Tham gia các hội nhóm về ngành, nghề, hoặc về phong trào khởi nghiệp, hội nhóm doanh nhân để tăng cường kết nối giao lưu. Tất cả đều cần kỹ năng

3. Công cụ:

Bạn cần phải học cách sử dụng công cụ để giúp bạn thực hiện công việc một cách nhanh hơn, vd: biết cách sử dụng máy tính, bảng tính excel, word, ppt để trình bày ý tưởng, sử dụng bộ công cụ google drive để thực hiện các chiến dịch khảo sát thị trường, sử dụng ứng dụng CANVA để thiết kế hình ảnh cho sản phẩm, dịch vụ…Sử dụng mạng xã hội Facebook, Linkedin, Youtube, Instagram….để Marketing, PR cho sản phẩm, dịch vụ.

Sau khi có TƯ DUY – KỸ NĂNG – CÔNG CỤ, bạn đã có thể khởi nghiệp được chưa?

Bạn cần có ít vốn, vốn để tạo sản phẩm, dịch vụ, tùy theo mức độ phức tạp của sản phẩm mà sẽ cần lượng vốn khác nhau, bạn cũng cần có ít tiền để đủ trang trải chi phí cơ bản trong vòng 6 tháng đến 1 năm khi khởi nghiệp.

Tìm những người cộng sự đồng hành: bạn không thể làm hết mọi thứ, bạn không đủ giỏi để làm mọi việc cùng một lúc nên bạn cần phải tìm sự trợ giúp từ bên ngoài, nếu bạn chưa đủ tiền để thuê ai đó làm fulltime thì hãy chọn cách thức hợp tác partime hoặc outsourcing. Mục tiêu của tôi khi ra khởi nghiệp rất đơn giản: Năm 1 phải nuôi được chính mình, năm 2 phải nuôi thêm được 1-2 người nữa….Đừng làm điều gì đó quá sức, nhiều người bạn của tôi khi bước ra khởi nghiệp tuyển rất nhiều nhân sự, dù công việc không nhiều đến thế, khi được hỏi thì kiểu như có nhiều người để cho người ta thấy công ty mình to, oai và cuối cùng dịch Covid đã đẩy lùi tất cả những người có tư duy như vậy. Họ không gồng nỗi chi phí, chỉ cần mọi hoạt động kinh doanh đứng lại tầm 1 đến 2 tháng là thấy toát mồ hôi rồi.

Một trong những KỸ NĂNG QUAN TRỌNG mà tôi hay khuyên các bạn cần phải học đó chính là KỸ NĂNG BÁN HÀNG VÀ MARKETING, đây là 2 kỹ năng sống còn để giúp cho các bạn vượt qua được giai đoạn đầu khởi nghiệp.

Hãy đặt những câu hỏi: 

Ai là khách hàng của bạn?

Họ đang ở đâu?

Họ có vấn đề gì cần bạn giúp?

Làm sao bạn có thể tiếp cận họ?

Bạn bán hàng cho họ qua kênh nào? làm sao để họ có thể tìm thấy bạn?

Bạn đừng ngồi ở văn phòng, hãy ra ngoài kia, hãy cầm sản phẩm, dịch vụ của mình đi mời chào, hãy lắng nghe ý kiến phản hồi của khách hàng một cách khách quan, sau đó xem xét, chọn lọc và thay đổi sản phẩm “Mẫu mã, bao bì, đặt tên, chất lượng, mùi vị…” cho phù hợp với yêu cầu của thị trường.

XÂY DỰNG MÔ HÌNH KINH DOANH.

Bạn sẽ không biết mình đi đâu, đi như thế nào nếu bạn không có một MÔ HÌNH KINH DOANH, điều quan trọng mà rất nhiều người khởi nghiệp lại bỏ qua, cho đến khi gặp trở ngại họ mới thấy cần phải làm điều này. Thường giai đoạn đầu khởi nghiệp, bạn rất hưng phấn, cảm xúc luôn dạt dào nên bạn muốn mọi việc phải nhanh nhanh, gấp gấp…Bạn chỉ có đúng một Cơ hội duy nhất để TUNG SẢN PHẨM một cách ấn tượng, nên hãy chuẩn bị thật kỹ, đừng để sai sót, hãy để khách hàng có cảm xúc tích cực về bạn, thương hiệu của bạn. Và những lần “Tung sản phẩm” tiếp theo bạn sẽ nhận được sự đón nhận của khách hàng.

Một trong những công cụ giúp tôi Xây dựng mô hình kinh doanh đó là Business Model Canvas (bạn có thể download tại link: https://drive.google.com/drive/u/2/folders/1F8MUaF3Sf6m1JpjbyHoQvb092wFhlt4p )

BMC sẽ giúp bạn có cái nhìn trực quan hơn về các nội lực của doanh nghiệp, 9 thành tố trong BMC nếu bạn nhìn một cách cẩn trọng và chỉnh chu bạn sẽ tìm thấy được rất nhiều câu trả lời cho mình trong hành trình Khởi nghiệp kinh doanh.

LẬP KẾ HOẠCH KINH DOANH.

Người ta hay nói “Không chuẩn bị là chuẩn bị cho thất bại”. Một bản kế hoạch kinh doanh sẽ là tấm bản đồ tuyệt vời để bạn biết mình cần phải đi đâu, làm gì trong khoảng thời gian sắp tới. Một bản kế hoạch kinh doanh tốt sẽ giúp bạn hạn chế được nhiều rủi ro và giúp bạn có thêm cơ hội thành công hơn.

Khi bước ra khởi nghiệp kinh doanh, thành lập công ty bạn cần phải xác định rõ “Tầm nhìn – sứ mệnh” của tổ chức là gì? Ước mơ phải đủ lớn thì mới có động lực cho cả tập thể cống hiến. Sau đó những “giá trị cốt lõi” nào

Bạn có thể tham khảo cách viết bản kế hoạch kinh doanh tại link https://bqtraining.edu.vn/huong-dan-lap-ke-hoach-kinh-doanh-chi-tiet-nhat-2021/

Và điều cuối cùng, là bạn cần phải HÀNH ĐỘNG VÀ HÀNH ĐỘNG một cách mạnh mẽ. Kết quả chỉ được tạo ra khi bạn thức sự HÀNH ĐỘNG

Chúc bạn thành công.

—————————————————————————————-

Tác giả: Nguyễn Bão Quốc

Founder & CEO BQ Training & Coaching

10 năm kinh nghiệm trong quản lý, điều hành, đào tạo bán hàng

Phó chủ tịch đối ngoại – JCI Da Nang

Phó chủ tịch thường trực Hội Khởi nghiệp sáng tạo Tp.Tam Kỳ

Cố vấn khởi nghiệp của chương trình Co4Growth – Quỹ SVF

Cố vấn khởi nghiệp ĐMST Tạo tác động xã hội

—————————————————————————————

Tham khảo các khóa học của BQ Training tại link https://bqtraining.edu.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *